-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Tin tức
Lợi ích sức khỏe của tinh dầu
Mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi, nhưng ít người biết đến khả năng của các loại tinh dầu để điều trị một số tình trạng sức khỏe. Một số bằng chứng về các vấn đề sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và liệu pháp hương thơm đã được sử dụng để điều trị.
A. Lợi ích của tinh dầu
1. Căng thẳng và lo lắng
Người ta ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số hình thức liệu pháp thay thế để giúp giảm các triệu chứng.
Mùi hương của một số loại tinh dầu có thể hoạt động cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị lo âu và giảm căng thẳng.
Sử dụng tinh dầu trong khi mát-xa có thể giúp cơ thể giảm căng thẳng, mặc dù tác dụng chỉ tồn tại trong quá trình mát-xa
2. Nhức đầu và đau nửa đầu
Vào những năm 90, một số nghiên cứu thực hiện ứng dụng tinh dầu đã phát hiện ra rằng việc thoa hỗn hợp dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương, khi đó sẽ làm cho các đối tượng nghiên cứu cảm thấy giảm tình trạng đau đầu.
Hơn nữa, khi thoa hỗn hợp hoa cúc và dầu mè lên thái dương có thể điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng chuyên sâu về vấn đề này.
3. Ngủ và mất ngủ
Tinh dầu hoa oải hương đã được chứng minh giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau khi sinh con, cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim.
Kết quả đánh giá của 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Kết quả thu được khi sử dụng các loại tinh dầu - chủ yếu là dầu hoa oải hương - có tác động tích cực đến thói quen ngủ.
4. Giảm viêm
Tinh dầu có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm của cơ thể. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy ăn kết hợp sử dụng tinh dầu cỏ xạ hương và oregano giúp làm thuyên giảm bệnh viêm đại tràng.
Tuy nhiên, vẫn còn rất ít nghiên cứu trên người thực hiện kiểm tra tác động của những loại dầu này đối với các bệnh viêm nhiễm. Do đó, hiệu quả và độ an toàn của những loại tinh dầu này vẫn chưa được biết rõ.
5. Kháng sinh và chất chống vi trùng
Sự gia tăng của vi khuẩn kháng kháng sinh đã khiến cho mọi người quan tâm hơn tới việc tìm kiếm hợp chất khác có thể chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Chẳng hạn như tinh dầu bạc hà và dầu cây trà có tác dụng kháng khuẩn khá tích cực.
Mặc dù những kết quả nghiên cứu này đều thực hiện trong ống nghiệm nhưng kết quả này có thể giúp đưa ra các căn cứ để tiếp tục nghiên cứu tác dụng của tinh dầu đối với cơ thể người.
B. An toàn và tác dụng phụ khi sử dụng tinh dầu
Sử dụng kết hợp với dầu nền để sử dụng trên da, hầu hết các loại tinh dầu đều được coi là an toàn. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng với một số đối tượng bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em và vật nuôi.
Tinh dầu cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm: phát ban, cơn hen suyễn, đau đầu, phản ứng dị ứng
Trong khi tác dụng phụ phổ biến nhất của tinh dầu: phát ban, tinh dầu có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng hơn, và chúng có liên quan đến một trường hợp tử vong. Ví dụ, các loại dầu thường có liên quan đến phản tác dụng phụ như: oải hương, bạc hà, cây trà.
Trong dầu quế có nhiều phemol, có thể gây kích ứng da và không nên sử dụng trên da khi chưa kết hợp với dầu nền. Trong khi đó, tinh dầu làm từ trái cây họ cam quýt có thể làm gia tăng phản ứng của da với ánh nắng đồng thời có thể xảy ra bỏng.
Uống tinh dầu không được khuyến khích, vì làm như vậy có thể có hại và với một số liều lượng có thể gây tử vong
Tinh dầu thường được coi như an toàn để hít hoặc thoa lên da nếu chúng được kết hợp với dầu nền. Chúng không nên được ăn. Tuy nhiên, bằng chứng hỗ trợ cho nhiều tuyên bố về sức khỏe liên quan của chúng còn thiếu và hiệu quả của tinh dầu thường bị phóng đại. Đối với các vấn đề sức khỏe, sử dụng tinh dầu như một liệu pháp bổ sung có thể vô hại. Tuy nhiên, nếu tình trạng sức khỏe của bạn ở trạng thái nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc, bạn nên thảo luận về việc sử dụng chúng với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.